11 ĐIỀU HỌC ĐƯỢC KHI ĐI DU LỊCH

06/10/2018 - 12:03:20 1989 Lượt xem

“Hãy trở về sau chuyến du lịch khác biệt hẳn so với lúc đi.” – Thành ngữ
Du lịch làm thay đổi cuộc sống và dạy cho chúng ta về chính con người mình và thế giới quanh mình. Chúng ta trở nên đầy thi vị và đa cảm khi học cách quản lý chi tiêu, tổ chức và gói ghém đồ đoàn. Đó là một trong những cách thú vị nhất để trở thành một người tốt hơn – 11 lý do mà chúng tôi đưa dưới đây sẽ chứng minh được điều này.

1. QUYẾT ĐỊNH NHƯ MỘT ÔNG CHỦ

Khi ở nhà, bạn sẽ biết rõ đi mua sắm ở đâu hay phải làm gì để gọi món pizza từ địa chỉ yêu thích. Khi đi du lịch, về cơ bản, bạn sẽ không biết rõ được điều gì, có vô vàn quyết định cần đưa ra – từ thực phẩm, nơi ăn cho đến chỗ ở và lịch trình xe bus. Ban đầu nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng quyết định một cách tự tin sẽ giúp tình hình trở nên dễ dàng hơn, tin vào quyết định của chính mình là một cảm giác vô cùng thú vị và là một kỹ năng đáng giá.

2. TRỞ THÀNH MỘT CHUYÊN GIA VỀ QUẢN LÝ CHI TIÊU

Khi đi du lịch, bạn cần đảm bảo số tiền bạn có đủ để chi tiêu trong vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng. Các mối ưu tiên của bạn sẽ chuyển từ các cuộc vui chơi mua sắm ngẫu nhiên sang các khoản mua sắm được lên kế hoạch chi tiết. Đồng thời, bạn sẽ học được cách khi nào cần tiết kiệm và khi nào cần phung phí: 1 tuần với những bữa trưa tại siêu thị có thể tiết kiệm được kha khá tiền mặt để dành cho một chuyến đi lặn ngắm san hô tại bãi đá ngầm Great Barrier phải không? Hẳn là như vậy mà.

3. THƯ GIÃN VÀ LINH HOẠT

Luôn lên kế hoạch là việc tốt, nhưng nên nhớ là kế hoạch có thể sẽ thay đổi cùng với chuyến đi: Xe bus và tàu hỏa có thể sẽ tới chậm và thời tiết cũng có thể sẽ mưa. Nếu tất cả những điều này đều hoàn hảo – bạn không phải lo lắng về hành trình cũng như lịch trình chuyến đi. Du lịch không phải là đến và check-in tại điểm đến và chỉ đi tham quan theo danh sách lên sẵn, mà du lịch chính là có những câu chuyện hay để kể.

4. NÓI CHUYỆN, GIAO TIẾP

Sử dụng vốn ngoại ngữ của mình để gọi đồ ăn, đi tới các địa điểm và tìm nhà nghỉ/khách sạn –và không cần phải có trình độ cao – là một trong những cách tốt nhất để trau dồi, học hỏi. Từ đây, bạn sẽ có những người bạn mới, khám phá các nền văn hóa khác, và tận hưởng chuyến đi đầy thú vị của mình. Vì thế, dù bạn đi tới đâu, luôn nhớ phải trang bị cho mình một số vốn từ nhất định: Hơn ai hết, dân địa phương sẽ là những người biết rõ đâu là nhà hàng, quán bar tốt nhất, hay lối đi tắt ngắn nhất.

5. BIẾT ƠN

Bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế với cảm giác là lần đầu tiên mà không bao giờ có lại được –là những điều trở nên càng khó khăn hơn khi bạn trưởng thành theo tháng năm. Ở trong môi trường mới sẽ khiến bạn cảm thấy trân trọng những điều nhỏ nhoi, những điều mà luôn làm cuộc sống trở nên thú vị và những kỷ niệm không thể nào quên: Du lịch chính là khi bạn trải nghiệm cuộc đời không chỉ bằng đôi mắt và đôi tai, mà còn bằng một tâm hồn rộng mở.

6. NHỮNG THỨ CÓ GIÁ TRỊ VẬT CHẤT NHỎ LẠI VÔ CÙNG Ý NGHĨA

Khi đi du lịch, bạn sẽ sớm nhận ra những điều nhỏ nhoi hay to lớn, ý nghĩa, bạn thực sự sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc – và không chỉ vì đống hành lý kéo theo làm bạn mỏi nhừ cả lưng. Du lịch và cách tuyệt vời để xóa bỏ những điều nhỏ nhặt, không cần thiết trong cuộc đời mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. May mắn là những kỷ niệm cũng không chiếm quá nhiều diện tích trong chiếc ba lôcủa bạn – chắc chắn bạn sẽ học được cách gói gém chúng như một ông chủ.

7. ĐI ĐỂ ĐẾN

Bạn sẽ tìm ra lời giải cho rất nhiều những thắc mắc quan trọng trong cuộc đời. Thật khó để ghi nhớ chính xác điều gì làm cho chuyến đi khám phá thế giới trở nên lý tưởng và thú vị để thu thập kiến thức và đặt chúng theo thứ tự tương ứng: Có thể đó là nền khí hậu khác nhau, căn phòng không có vòi hoa sen, hay chỉ là cảnh hoàng hôn. Bổ sung những kiến thức về việc bạn có đủ khoảng cách về vật chất và tinh thần giữa bạn và cuộc sống thường ngày, bạn sẽ có được những công thức hoàn hảo để giải quyết các vấn đề như thế này.

8. YÊU QUÝ BẠN ĐỒNG HÀNH CỦA MÌNH

Chúng ta đang sống trong một thế giới, nơi mà mọi người có thể dễ dàng liên lạc với nhau chỉ bằng một thao tác ấn nút. Có thể làm mọi việc một mình nhưng không đơn độc là một trong những kỹ năng được đánh giá thấp nhất hiện nay. Khi đi du lịch, bạn có thể đi một mình tại một vài nơi, nhưng bạn sẽ học được cách yêu quý người bạn đồng hành của mình. Khi bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng mà không dựa vào ai đó, bạn thực đã giành chiến thắng trong cuộc đời mình.

9. KẾT BẠN KHẮP MỌI NƠI

Khi đi trên đường trong chuyến hành trình của mình, bạn bật ra-đa cho những người với những ba lô lớn, trang phục thoải mái và ánh nhìn long lanh thân thiện. Điều tuyệt vời khi gặp được những người bạn đồng hành trong hành trình là bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình, đi du lịch cùng nhau hoặc đơn giản chỉ là mách nhau các mẹo trước khi chia tay. Có người sẵn sàng giúp bạn một tay để cầm ba lô và cũng có người thì sẽ trở thành bạn tri kỷ.

10. ĐI CHƠI LANG THANG – KIỂU NHƯ HOẠT ĐỘNG NGOẠI TUYẾN, ĐỘC LẬP

Tận hưởng những điều thú vị của chuyến đi mà không phải lo lắng nghĩ về chúng sẽ trông như thế nào trên Instagram hay Facebook: Số lượt thích và chia sẻ sẽ là những gì ít đáng bận tâm nhất khi bạn ngắm mặt trời mọc. Du lịch là khoảng thời gian để “rút nguồn” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đừng lo lắng về vấn đề giữ liên lạc với mọi người hay chụp lại tất cả mọi thứ. Chỉ cần đi, đến, ngắm cảnh và tận hưởng những điều tuyệt vời.

11. THỬ NHỮNG ĐIỀU MỚI LẠ

Du lịch và cơ hội tuyệt vời để bước ra khỏi ngôi nhà êm ái của bạn –những tấm áp phích thuyết phục thì viết rằng du lịch là nơi cuộc sống bắt đầu. Hỏi đường bằng vốn từ chỉ với 5 từ Trung Quốc, khám phá một thành phố mới mà không cần tới bản đồ và dung bữa sáng bằng món dế chiên. Không đẩy bản thân vào những tình huống nguy hiểm – nhưnghãy phiêu lưu mạo hiểm và thử sức với những điều mới mẻ mà bạn có thể làm.

Chia sẻ với bạn bè